Xuất khẩu bê tông Việt Nam: Đưa hàng Việt cạnh tranh sòng phẳng với thế giới

Xuất khẩu bê tông Việt Nam: Đưa hàng Việt cạnh tranh sòng phẳng với thế giới

Những lô hàng đầu tiên xuất khẩu thành công sang thị trường Đài Loan đánh dấu bước tiến mới về chất lượng sản phẩm cấu kiện bê tông của Việt Nam. Từ đây, chúng ta đã có thể cạnh tranh song phẳng với các thương hiệu lớn trên thế giới.

Gian nan bước đầu tìm hái quả ngọt

Chia sẻ về đơn hàng xuất khẩu đầu tiên trị giá 2,5 triệu USD vào đầu tháng 2 năm nay, ông ông Phạm Văn Nghị, Chủ tịch Công ty Châu Âu Nam không giấu được sự vui mừng, xúc động. Bởi đó không chỉ là niềm tự hào của riêng Châu Âu Nam mà còn là sự kiện mở đầu mang ý nghĩa quan trọng đối với quốc gia. Từ đây, người Việt đã chạm đến giấc mơ đưa các sản phẩm cấu kiện bê tông lần lượt xuất khẩu ra nước ngoài.

“Chúng tôi muốn khẳng định với bạn bè năm châu rằng, bàn tay, khối óc của người Việt hoàn toàn có thể làm ra những sản phẩm chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn trong nước và quốc tế, mai này sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam sẽ xuất hiện ngày càng nhiều hơn tại các công trình lớn của thế giới”, ông Nghị kỳ vọng.

Nhìn vào thực tế, chỉ trong vòng nửa năm, sau đơn hàng đầu tiên, Châu Âu Nam đã xuất khẩu thành công thêm 2 đơn hàng tiếp theo sang thị trường Đài Loan. Tổng giá trị của các đơn hàng lên đến hơn 10 triệu USD. Nối tiếp thành công đó, hiện Công ty Châu Âu Nam đang tiến hành đàm phán để xuất các lô hàng tiếp theo sang thị trường Băng-La-Đét và Hàn Quốc. Mục tiêu tiến tới xuất khẩu 50 – 70% sản lượng nhà máy ra nước ngoài mỗi năm.

xuất khẩu cọc bê tông

Ông Nghị chia sẻ, để xuất khẩu được lô hàng đầu tiên sang Đài Loan, thời gian đầu luôn là giai đoạn khó khăn nhất, bởi khách hàng đau đáu đi tìm doanh nghiệp tốt nhất bằng việc tham quan lần lượt tất cả các thương hiệu hàng đầu nhưng việc thuyết phục khách hành tin tưởng, an tâm vào chất lượng sản phẩm lại không hề dễ dàng. Nhất là sau khi ký kết hợp đồng, ngay thời điểm hàng cập bến nước ngoài, đối tác sẽ phải thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm thanh toán dù chất lượng hàng hóa có như thế nào, bởi vậy, khách hàng có tâm lý lo sợ và e ngại.

Tuy nhiên, sau khi đến tham quan nhà máy sản xuất, tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất bằng hệ thống máy móc thiết bị hiện đại, chuyên nghiệp nhà máy Châu Âu Nam, bài toán về tâm lý đã được giải quyết trong thời gian ngắn. Đối tác tìm thấy sự đồng cảm, yên tâm về chất lượng sản phẩm cũng như tin tưởng vào uy tín và chất lượng phục vụ của Công ty. Bên cạnh đó, hàng loạt cam kết bằng giải pháp bảo lãnh cụ thể đã giúp hai bên nhanh chóng đi đến thống nhất đặt đơn hàng đầu tiên.

Chung tay giảm xuất khẩu thô, gia tăng giá trị

xuất khẩu cọc bê tông

Ngay thời điểm bước chân vào lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, Công ty Châu Âu Nam đã nung nấu giấc mơ trở thành nhà sản xuất sản phẩm cấu kiện bê tông chất lượng hàng đầu trong nước, từng bước cạnh tranh song phẳng với các thương hiệu quốc tế. Do đó, Công ty đã có những bước đi thận trọng và quyết đoán khi lựa chọn đầu tư hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến với niềm tin mãnh liệt “một chiếc máy tốt sẽ cho ra sản phẩm tốt” và không gì có thể làm hài lòng khách hàng bằng sản phẩm mang chất lượng vượt trội.

Warren Buffett, một nhà đầu tư, doanh nhân và là nhà từ thiện người Hoa Kỳ có câu nói rất nổi tiếng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”. Trong suốt chặng đường hoạt động, thành công của Châu Âu Nam có phần đóng góp rất lớn từ các đối tác là đơn vị cung cấp nguyên vật liệu đầu vào. Những cái bắt tay hợp tác này chặt chẽ đến mức sẵn sàng hi sinh lợi ích riêng của từng doanh nghiệp, để chung tay thực hiện mục tiêu đem lại giá trị gia tăng cao hơn cho nền kinh tế đất nước.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, một số nguyên vật liệu đầu vào như thép, cát, xi măng… có sự biến động về giá. Nhiều công trình ngay cả dự án trọng điểm cũng rơi vào tình trạng “đói” nguyên vật liệu. Thế nhưng, thay vì xuất khẩu thô khoáng sản, vật liệu xây dựng, hay tranh thủ kinh doanh, thu lợi nhuận nhờ chênh lệch giá tại thị trường trong nước, Châu Âu Nam đã thuyết phục được các đối tác tiếp tục cung cấp nguyên vật liệu với mức giá hợp lý và ổn định để sản xuất cấu kiện bê tông có lợi thế cạnh tranh về giá, mở đường cho cấu kiện bê tông mang thương hiệu Việt Nam xuất khẩu ra thị trường khu vực và quốc tế.

“Không chỉ giai đoạn hiện nay mà trong suốt hơn 1 thập kỉ hoạt động, chúng tôi có thể đạt được các mục tiêu đề ra dù thị trường có nhiều biến động là nhờ sự hợp tác bền chặt với các đối tác. Chúng tôi chia sẻ tâm can của mình, ngày đêm kiên trì từng bước thực hiện giấc mơ tạo ra những sản phẩm tuyệt vời, đưa hàng Việt Nam bay cao, bay xa… và có lẽ các đối tác đã bị ý chí ấy thuyết phục, chứ không còn đơn thuần là những chỉ số về doanh thu hay lợi nhuận như bao thương vụ khác”, Chủ tịch Công ty Châu Âu Nam chia sẻ.

Theo Công ty Châu Âu Nam, trong khi hoạt động xuất khẩu nguyên liệu thô đang gặp nhiều rào cản đến từ khó khăn chung của thị trường, chính sách về thuế quan… thì việc các doanh nghiệp chuyển hướng đầu tư vào chế biến sâu là hoàn toàn hợp lý và khả quan, góp phần sử dụng hiệu quả tài nguyên và đảm bảo lợi ích lâu dài. Đây là hướng phát triển bền vững, tránh lãng phí đồng thời góp phần bảo vệ môi trường. Châu Âu Nam cũng tự tin khẳng định, sau giai đoạn thăm dò thị trường nước ngoài, sản phẩm cấu kiện bê tông sẽ nhanh chóng bước vào giai đoạn tăng trưởng, đem lại quả ngọt sau thời gian dài cất công chăm sóc, nuôi dưỡng.

Messenger
Zalo
Gọi ngay

Để lại lời nhắn