Công nghệ sản xuất Tường bê tông đúc sẵn – Giải pháp thi công mới cho ngành xây dựng

Công nghệ sản xuất Tường bê tông đúc sẵn – Giải pháp thi công mới cho ngành xây dựng

Lần đầu tiên xuất hiện tại thị trường Việt Nam giải pháp Precast Panel – tường bê tông đúc sẵn chịu lực theo công nghệ của Australia đưa đến một giải pháp thi công mới. Công nghệ này sẽ giúp giảm giá thành so với công nghệ truyền thống.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này phóng viên Báo Xây dựng đã trao đổi với ông Trần Phước Đông – Giám đốc Cty TNHH Bê tông đúc sẵn Australia.

Thưa ông, công nghệ mới này đã được nói nhiều tại Việt Nam và trên thế giới đã ứng dụng từ rất lâu, xin ông nói cụ thể hơn về giải pháp kết cấu này?

Hiện nay tại thị trường Việt Nam có rất nhiều các sản phẩm mà người ta gọi là panels. Tôi có thể tóm tắt mấy loại panels cơ bản sau: Panels 3D (sản phẩm tường bê tông với hai lớp ở ngoài và rỗng ở giữa), vách ngăn bê tông đúc sẵn thay thế tường ngăn và có thể bao che công trình, panels sàn lỗ rỗng (sàn bê tông dự ứng lực căng trước).

Hai sản phẩm tường đều là loại tường bao che hoặc vách ngăn và không chịu lực. Sàn panels là loại cấu kiện đúc sẵn rất phổ biến dùng để thay thế sàn đổ tại chỗ. Sản phẩm precast panels của chúng tôi thực chất là “load bearing precast concrete panels” (tường bê tông chịu lực đúc sẵn) có tên gọi chuyên môn là tường bê tông tấm lớn.

Bản thân precast panels chỉ là một cấu kiện bê tông đúc sẵn có từ rất lâu trên thế giới và được ứng dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực như: Chung cư cao tầng & thấp tầng, biệt thự, nhà công nghiệp, bệnh viện, trường học… Tuy nhiên Australia là đất nước tiên phong trên thế giới đã nghiên cứu, phát triển và ứng dụng thành công precast panels cho nhà chung cư cao tầng. Chiều cao lên đến 60, 70 tầng và thậm chí cao hơn nữa.

Để đạt được điều này chúng tôi phát triển một giải pháp toàn diện kết hợp các bộ môn khác nhau từ khâu thiết kế ban đầu: Kiến trúc, kết cấu, sản xuất, lắp dựng và thi công. Kiến trúc sư phải đề xuất một mặt bằng phù hợp và tiết kiệm nhất cho chủ đầu tư và người sử dụng dựa trên những nguyên tắc cơ bản của hệ kết cấu precast panels. Kỹ sư kết cấu phải thiết kế một hệ kết cấu tối ưu nhất đảm bảo độ bền và độ ổn định và phải tiết kiệm tối đa.

Do đó, giải pháp kết cấu phải triệt để tận dụng tối đa khả năng chịu nén của bê tông và hạn chế điều kiện làm việc chịu uốn của nó. Từ đó khối lượng bê tông, thép trong công trình của chúng tôi giảm được bê tông và thép đáng kể. Quá trình sản xuất bê tông đúc sẵn giúp cho cấu kiện tường chịu lực đạt chất lượng và độ chính xác cao do công nghệ sản xuất mà chúng tôi thụ hưởng được trong hơn 30 năm nghiên cứu qua của đội ngũ kỹ sư và nhà cung cấp tại Australia.

Precast panels được sản xuất với độ chính xác cao này được dùng để định vị cho toàn bộ tòa nhà trong suốt quá trình thi công. Chất lượng tòa nhà từ đó cũng được nâng cao. Do hệ kết cấu chỉ gồm precast panels chịu lực đứng, sàn bê tông căng sau không dầm để truyền tải trọng ngang vào lõi giữa (lõi cứng cầu thang) được đổ tại chỗ. Hệ kết cấu này có thể đạt được hiệu quả tối ưu do các cấu kiện của nó được thiết kế để tận dụng tối đa khả năng làm việc tốt nhất của nó.

Nhờ hệ kết cấu đơn giản này mà công tác thi công cũng đơn giản tối đa. Việc quản lý nhân công trên công trường vì thế cũng dễ dàng. Chúng tôi có thể hoàn thành công tác thi công phần thô có diện tích 1.000m2 trong vòng 4 ngày. Việc lắp dựng panels chỉ cần 4 công nhân có thể hoàn thành toàn bộ việc lắp dựng trong vòng một ngày.

Tất cả những điều này dẫn đến giá thành rất cạnh tranh mặc dù chúng tôi sử dụng công nghệ rất tiên tiến của Australia từ khâu thiết kế đến sản xuất, lắp dựng và thi công toàn bộ công trình.

Theo ông, nếu so với cách xây dựng truyền thống thì công nghệ này sẽ rẻ hơn bao nhiêu?

Hiện tại nếu so sánh thuần túy precast panels của chúng tôi với thiết kế hiện hữu là khập khễnh. Như chúng tôi đã nói ở trên, giải pháp của chúng tôi là giải pháp toàn diện. Giá trị mà chúng tôi tiết kiệm được từ một thiết kế kiến trúc rất “thực dụng”, một thiết kế kết cấu có sử dụng precast panels giúp tiết kiệm sắt và bê tông cùng với sàn căng sau có thiết kế một phương giúp tiết kiệm cáp dự ứng lực do không có dầm.

Giải pháp precast panels đúc sẵn giúp chúng tôi không những tiết kiệm thời gian thi công hệ kết cấu của tòa nhà mà nó còn giúp chúng tôi có khả năng hoàn thiện tòa nhà từ dưới lên. Chính vì thế mà chúng tôi có thể thi công hệ khung và hoàn thiện tòa nhà theo dạng cuốn chiếu thay vì nối tiếp như hiện nay. Tiến độ vì thế được tăng đáng kể. Khái niệm cất nóc tòa nhà sẽ hoàn toàn biến mất do chúng tôi có thể hoàn thành một tòa nhà cao 45 tầng trong vòng 3 tháng kể từ khi cất nóc.

Một căn hộ ở tầng 10 có thể được hoàn thành toàn bộ trong khi chúng tôi đang thi công phần thô ở tầng 18. Có thể hiểu rằng người mua căn hộ ở tầng 10 có thể “thăm” căn hộ hoàn thiện chờ ngày bàn giao của họ trong khi chúng tôi còn đang thi công 10, 20 tầng trên nữa. Điều này giúp giải tỏa được tâm lý của khách hàng trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư không thể hoàn thiện và bàn giao tòa nhà của mình mặt dù đã làm lễ cất nóc từ trước đó rất lớn và rất lâu. Tất cả yếu tố đó giúp chúng tôi có thể cung cấp một chung cư hoàn thiện rẻ hơn so với giải pháp truyền thống từ 10 – 15%.

Vậy với giải pháp công nghệ mới như vậy có phù hợp với các tiêu chuẩn của Việt Nam khi đưa vào ứng dụng không?

Theo thông tư 18/2010/TT-BXD của Bộ Xây dựng đã cho phép chúng ta có thể sử dụng các tiêu chuẩn nước ngoài trong thiết kế và thi công các công trình xây dựng. Thông tư cũng quy định rõ người quyết định đầu tư có quyền quyết định sử dụng tiêu chuẩn của nước nào và cụ thể là tiêu chuẩn nào. Việc này được thể hiện ngay trong Dự án đầu tư xây dựng trình nộp cho cơ quan cấp phép.

Bên cạnh đó, hiện nay Việt Nam cũng có nhiều bộ tiêu chuẩn về bê tông đúc sẵn như TCVN 9115:2012 và đặc biệt bộ TCVN: 9376: 2012 là tiêu chuẩn áp dụng nhà ở lắp ghép tấm lớn.

Căn cứ vào những thông tư và tiêu chuẩn trên, chúng tôi có thể khẳng định rằng công nghệ này hoàn toàn có thể đưa vào sử dụng tại các công trình tại Việt Nam.

Thời gian thi công nhanh, giá thành thấp như vậy sẽ phù hợp với các công trình nhà ở xã hội hiện nay. Đây có thể coi là một giải pháp giúp người dân tiếp cận nhiều với những ngôi nhà giá rẻ nhưng chất lượng cao không, thưa ông?

Tôi thấy Bộ Xây dựng đang rất thành công với Chương trình Nhà ở xã hội, chương trình này rất nhân văn với sự hỗ trợ của ngân hàng đã khiến cho nhiều người thu nhập trung bình có thể sở hữu được căn hộ. Nhưng nếu giải pháp của chúng tôi được Bộ, chính quyền và các ban ngành quan tâm giúp đỡ đúng mức để đưa vào ứng dụng đồng loạt giải pháp nhà chung cư thì Chương trình nhà ở xã hội càng có tầm ảnh hưởng hơn nữa. Chúng tôi đang kỳ vọng một dự án giải quyết vấn đề nhà ở chung cho các đô thị ở Việt Nam nhằm giải phóng toàn bộ các khu dân cư ổ chuột để nhường chỗ cho những khu dân cư xanh, sạch với những tòa nhà chung cư cao tầng hiện đại và chất lượng cao. Từ đây bài toán đô thị và dân sinh có thể đạt được và chính sách an cư của Nhà nước phát huy hiệu quả.

Trân trọng cám ơn ông!

Messenger
Zalo
Gọi ngay

Để lại lời nhắn