Các phương pháp thi công ép cọc bê tông hiện nay

Các phương pháp thi công ép cọc bê tông hiện nay

Có nhiều phương pháp thi công ép cọc được các chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng áp dụng, tùy thuộc từng công trình mà bạn có thể sử dụng phương pháp thi công ép cọc nào cho phù hợp.

Phương pháp thi công ép cọc là một trong 4 phương pháp thi công cọc phổ biến nhất bao gồm: phương pháp đóng cọc, phương pháp ép cọc, phương pháp khoan hạ cọc và phương pháp rung hạ cọc.

Tùy từng công trình, tùy từng loại cọc mà chúng ta áp dụng phương pháp thi công cọc nào. Trong đó, ép cọc là một trong những hạng mục thi công công trình quan trọng nhất với nhiều cách khác nhau, nhất là ở những công trình có khu vực đất yếu, dễ lún và chủ yếu được áp dụng cho cọc vuông và cọc tròn . Có 3 cách thi công ép cọc khác nhau là: Thi công ép cọc neo; Thi công ép cọc tải; Thi công ép cọc bằng máy ép robot.

THI CÔNG ÉP CỌC NEO

Phương pháp thi công ép cọc neo là phương pháp dùng neo để níu cọc xuống đất chỉ áp dụng đối với các công trình nhà dân, công trình nhỏ. Mũi neo sẽ được khoan sâu xuống lòng đất để làm đối trọng thay tải sắt hay tải bê tông. Về hình thức thì cách ép cọc bê tông này giống ép cọc tải sắt.

Thiết bị dùng để ép cọc neo là máy ép thủy lực. Không tạo ra áp suất trong hệ thống mà chỉ tạo lưu lượng, lưu lượng bị cản trở tạo ra áp suất. Cản trở tạo ra trong hệ thống thủy lực bởi cụm xy lanh, motor, cụm valve, đường ống, ma sát.

Mũi khoan neo được sử dụng có chiều dài là 1,5m, đường kính 35cm. Độ dày cánh neo có thể lên đến 15mm, các mũi neo được nối bằng chốt nối. Tải trọng ép neo tùy thuộc vào đường kính cánh neo, công suất của máy ép. Tùy vào địa chất công trình khu vực thi công mà tiến hành khoan neo nông hay sâu.

Ưu điểm của phương pháp thi công ép cọc neo này là nhanh chóng, đơn giản, dễ thi công ở mặt bằng chật hẹp, hẻm nhỏ trong thành phố; không ảnh hưởng đến công trình xung quanh, đỡ gây tiếng ồn hơn các phương pháp khác. Chi phí thấp và chủ nhà, chủ thầu dễ dàng kiểm tra chất lượng.

Nhược điểm của phương pháp này là chịu lực không bằng ép tải sắt, chỉ thích hợp với công trình nhà dân, không thi công được công trình nhà cao tầng, trong tải lớn và cần có hồ sơ khải sát địa chất để xác định được chiều sâu chôn cọc.

THI CÔNG ÉP CỌC TẢI

Là phương pháp ép cọc bằng cách sử dụng sức tải từ đối trọng để tạo lực ép cọc xuống đất. Đối trọng chính là những khối bê tông nặng. Giàn có tải trọng ép từ 60 đến 150 tấn. Nhà phố thì thông thường tải trọng thi công ép cọc từ 60-70 tấn.

Hiện nay tất cả các cách ép cọc bê tông nói chung đều sử dụng các loại đầu máy cơ giới để thi công ép cọc. Thay thế cho máy nổ 1 xy lanh công suất yếu như trước. Máy ép cọc tải sắt sử dụng động cơ máy cơ giới 6 xy lanh thẳng hàng. Sản sinh công suất 350-420 mã lực, momen xoắn 500Nm tại vòng tua 6000 vòng/phút. Giúp tạo ra lực ép tối đa khoảng 200 tấn.

Ưu điểm cho phương pháp này là sử dụng cho các công trình cao tầng, công trình lớn, có sức chịu lực rất tốt.

Nhược điểm của phương pháp này là cần mặt bằng rộng, thoáng để thi công ép. Thời gian thi công dài ngày, chi phí cao. Gây ra tiếng ồn khá lớn làm ảnh hưởng đến nhiều người xung quanh.

THI CÔNG ÉP CỌC BẰNG MÁY ÉP ROBOT

Trước khi đi vào bắt đầu ép cọc bê tông bằng máy ép robot, phải chuẩn bị đầy đủ vật liệu, nhân công và máy mọc, hệ thống điện, cơ sở hạ tầng.

Đây là phương pháp thi công ép cọc hiện đại nhất và phổ biến nhất hiện nay. Phương pháp này chuyên thi công cho những dự án có khối lượng nhiều, thường hàng vạn mét cọc thời gian thi công nhanh thường làm cho công trình dự án lớn.

Ưu điểm của phương pháp thi công ép cọc bằng máy ép robot tiết kiệm chi phí và nhân lực, đặc biệt là rút ngắn thời gian thi công.

Trên đây là những thông tin về 3 phương pháp thi công ép cọc do Châu Âu Nam tổng hợp. Được biết, phương pháp thi công ép cọc thương được áp dụng cho cọc vuông và cọc tròn.

Có một lưu ý khi sử dụng và tìm hiểu 3 cách ép cọc bê tông bạn phải hiểu cách tính lực ép đầu cọc trước khi ép cọc bê tông, cách tình toán như thế để chính xác và giảm thiểu nhất trong quá trình ép cọc bê tông.

Châu Âu Nam sẽ tiếp tục gửi đến các bạn các bài viết về phương pháp thi công đóng cọc (áp dụng cho cọc vuông và cọc tròn); phương pháp thi công khoan cọc (áp dụng cho cọc tròn và cọc đốt) và phương pháp thi công rung hạ cọc (áp dụng cho thi công hạ cọc cừ ván) trong các bài viết tiếp theo.

Tùy vào từng công trình mà bạn có thể sử dụng phương pháp thi công cọc nào cho phù hợp nhất, đảm bảo chất lượng và tiến độ công trình.

 

Messenger
Zalo
Gọi ngay

Để lại lời nhắn